Bảo Quản Thực Phẩm Tươi Sống Bằng Đá Khô

Bảo Quản Thực Phẩm Tươi Sống Bằng Đá Khô

Có lẽ các bạn đã, đang từng như tôi. Đã đang thắc mắc về loại đá bảo quản mới trong lĩnh vực thực phẩm. Nó là gì? Được sử dụng như thế nào? Có nguy hiểm, độc hại gì không hay vân vân các thắc mắc khác.
Vậy mời các bạn đi cùng tôi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phân tích về cách sử dụng cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng.
Câu hỏi ” Đá khô là gì?”. Thôi nhé tôi không trả lời các bạn nữa vì nội dung này đã có rất chi tiết trong bài viết đá khô là gì rồi, các bạn có thể thao khảo bài viết đó tại đây
Đá khô đã có từ khá lâu nhưng nó mới chỉ được sử dụng để bảo quản thực phẩm trong mấy năm gần đây.
Bài viết này tôi chỉ tập trung hướng dẫn các bạn cách bảo quản làm sao hiệu quả nhất cho thực phẩm của mình.
Đồ ăn thức uống mãi luôn là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống ( tôi có nói thừa không nhỉ? nhưng các bạn bỏ qua cho tôi nhé vì bài viết yêu cầu tôi phải đủ số từ ).
Đi du lịch này gửi đồ ăn cho con, cho anh, cho chị cho bác.. tóm lại là cho người thân mình. Hay quan trọng hơn ta gửi quà biếu. Vấn đề này cần quan tâm nhá vì nhà ta hay có câu ” Của một đồng công một nén” Đồ ngon mà bảo quản không tốt để hỏng thì.. thôi hỏng hết.
Khách hàng của tôi có người mua bánh gato tặng người yêu ở tỉnh xa hay có bạn gái tặng socola cho bạn trai mãi tận Đà Nẵng. Hỏi thăm một chút mới biết là mọi người tâm huyết đến như nào. Mẹ gửi cho con ở nước ngoài xa xôi con gà, chả rươi, chè sen tuy chỉ là những món đồ nhỏ nhưng lại mang theo cả tấm lòng của người Mẹ.
Lan man thế đủ rồi, vào vấn đề chính nhé.
Bài viết này tôi hướng dẫn các bạn về cách bảo quản thịt cá, đồ tươi sống cần cấp đông or giữ lạnh để chuyển đi xa or chuyển đến nhà khách hàng. Nhiệt độ của đá là -78.5 độ C khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sẽ làm thực phẩm đông đá lại. Vậy nên các bạn hãy phân loại thực phẩm để phù hợp với nhiệt độ của mỗi loại.
Đối với rau củ quả cũng có thể sử dụng đá khô để bảo quản, tuy nhiên chúng ta sẽ có một cách thực hiện khác hoàn toàn. Nếu các bạn sử dụng không đúng cách rau quả của mình sẽ bị hỏng do quá lạnh.
Chuẩn bị
– Thực phẩm cần bảo quản
– Găng tay bảo hộ ( vải or cao su )
– Thùng xốp có nắp
– Túi nilon ( kích cỡ vừa với thực phẩm )
– Giấy báo để lót đáy và phủ bên trên
– Băng dán cỡ lớn
– Và một thứ không thể thiếu là đá khô
Các bạn vui lòng bớt chút thời gian tham khảo thêm bảng dưới để biết được lượng đá khô ta cần sử dụng cho mỗi lần đóng gói hàng.
Hãy nghe tôi và kiểm tra hình thức chuyển hàng trước khi quyết định mua số lượng đá khô vì:
– Nếu bác nào vậy chuyển bằng đường hàng không nếu không có quen biết thì phần lớn sẽ bị hạn chế về số lượng đá ( mỗi thùng không rõ to nhỏ đều chỉ được 1,5-2kg đá khô thôi)
– Nếu Bác nào vậy chuyển bằng phương tiện khác thì cứ mua đá thoải mái nhé vì càng nhiều đá thì điều kiện bảo quản càng tốt, chất lượng hàng hóa sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
Tôi lấy một số lượng chuẩn để hướng dẫn là 50Kg hàng/thùng xốp nhé
Các bạn tùy biến lượng đá khô với lượng hàng của mình sao cho phù hợp. Ví dụ ở đây tôi lấy chuẩn là 50kg nhưng với lượng hàng nhỏ hơn như 15-25kg thì các bạn nên giảm bớt số lượng đá để tránh lãng phí.Hay đơn giản như thời gian các bạn bảo quản không lâu ( 1-2 tiếng ) các bạn hãy lấy số lượng đá giảm đi. Càng nhiều càng tốt nhưng chỉ đủ dùng thôi nhé.

Thời Gian ( tiếng ) Số Lượng ( Kg)
Từ 5-15 3
Từ 15-25 6
Từ 25-30 9
Từ 30-35 12

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ chúng ta bắt đầu đóng gói hàng.
Hãy đeo găng tay trước khi sử dụng đá khô. Các bạn phải chịu đựng sự đau đớn do bỏng lạnh của đá khô gây ra, nó còn đau hơn rất nhiều so với bỏng nóng.
Đá khô ta lấy vật cứng đập ra thành từng cục khoảng 4 đầu ngón tay ( nếu vận chuyển nhanh thì đập nhỏ 2 đầu ngón tay ngược lại nếu vận chuyển lâu hơn thì đập to hơn và lâu hơn nữa thì để nguyên khối đá).
Đập đá ra nhằm mục đích dễ xếp vào các kẽ hở giữa thực phẩm. Ngoài ra nó sẽ giúp tạo độ lạnh tràn đều trong thùng.
Lấy một lớp nolon or báo, giấy lót xuống đáy thùng. Nilon or báo sẽ làm giảm độ thoát khí của đá ra môi trường ngoài từ đó thời gian bảo quản của các bạn sẽ được kéo dài hơn.
Xếp một vài cục đá nhỏ xuống đáy ( xếp đều đáy tạo thành một lớp mỏng phía bên dưới )
Xếp thực phẩm lên trên sau đó lót thêm một lớp đá, rồi lại đến thực phẩm rồi lại đến đá.
Cứ lần lượt như vậy cho đến khi đầy thùng. Các bạn xếp càng đều thì thực phẩm sẽ càng được bảo quản một cách tối ưu.
Điểm quan trọng các bạn chú ý Đá khô có hơi lạnh nặng hơn không khí nên hơi lạnh sẽ không bay lên trời mà nó sẽ bay xuống dưới.Vì vậy khi bảo quản đá khô sẽ chủ yếu được xếp lên trên cùng. Như vậy sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.
Lấy nilon or giấy báo phủ lên trên cùng, phủ đều và kín thùng. Đậy nắp và dán kín thùng bằng băng dính.
Yêu cầu dán càng kín càng tốt nhé. Dán xung quang miệng nắp, vòng từ nắp xuống đáy. Làm tương tự với bên ngược lại yên tâm là không nổ được đâu.
Note: Không cho đá khô vào chai, lọ, bình có gioăng cao su, Không hút chân không đá khô.
Vì sản phẩm có một số đặc thù riêng nên các bạn làm ơn không làm sai chỉ dẫn để tránh cho việc giữa tôi và các bạn có bất hòa vì không nhắc trước ^^ Nhớ nhé, ảnh hưởng đến sức khỏe đấy.
Thế thôi nhỉ? bài viết chỉ có vậy thôi, còn chỗ nào chưa hiểu các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được phục vụ. Bây giời thì ta đi gửi hàng nào, gửi càng sớm càng tốt cho đỡ bị hỏng hàng. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại lần tới trong lúc bạn mua hàng của tôi.
Nguồn: Của tôi.